Cách bầy bàn thờ gia tiên ngày cưới

Đối với người Việt Nam rất coi trọng các lễ nghi truyền thống, vì vậy bàn thờ gia tiên ngày cưới cần phải chuẩn bị rất chu đáo để dâng lễ vật lên tổ tiên. Vậy như nào mới là cách bầy bàn thờ ngày cưới đúng cách? Dưới đây Cherry Studio Wedding Bridal sẽ hướng dẫn các bạn những điều cần lưu ý khi bầy bàn thờ gia tiên trong ngày cưới.

Với nhịp sống hiện đại đang từng bước đi lên thì bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ngày không còn được bày trí một cách đơn giản như xưa mà giờ đây cô dâu chú rể đã bắt đầu chú trọng đến việc trang trí bàn thờ tổ tiên một cách đẹp mắt và trang trọng hơn.

Với mỗi gia đình người Việt đều có một ban thờ gia tiên. Vào ngày cưới hỏi, cả hai nhà trai và nhà gái đều phải chuẩn bị ban thờ gia tiên thật chu đáo và đẹp. Trước hết là những công việc cần làm đó là:

Lau dọn ban thờ: lau dọn sạch sẽ, và gia đình cần phải chuẩn bị rượu, nước để thay nước ban thờ. Thắp đèn và đốt nhang mời tổ tiên về chứng giám. Chuẩn bị đủ trầu cau, hoa quả, tiền vàng để trên các đĩa và mâm bồng, và không thể thiếu hoa tươi trên ban thờ, các bạn nên chuẩn bị loại hoa như hoa dơn đỏ, hoặc cúc đại đóa, nếu vào ngày ăn hỏi phải chuẩn bị bàn để tráp ăn hỏi.

Ngày trọng đại lứa đôi, có đủ mọi thứ tất bật phải chuẩn bị. Nhưng ngoài các yếu tố như gọn gàng, sạch sẽ, bàn thờ gia tiên đúng chuẩn trong ngày cưới còn phải có đầy đủ các vật sau: bát nhang, lư đồng, rượu, trà, nhang thơm, đồ cúng, một con gà luộc mổ moi và một đĩa xôi gấc đỏ, mâm ngũ quả… Không chỉ vậy, bàn thờ gia tiên ngày cưới cũng có thể được phủ một lớp vải đỏ, treo câu đối hoặc chữ hỉ để tăng sự trang trọng. Đây chính là cách trang trí bàn thờ gia tiên thông thường mà bất cứ vùng miền nào cũng áp dụng. Ngoài ra, khi nhà trai rước được cô dâu về nhà, sẽ mang một phần mâm quả của tráp xin dâu, thường gọi là mâm lại quả và không có trầu cau, rượu, về sẽ thắp hương trên bàn thờ.

Còn đối với việc bầy bàn thờ gia tiên miền Trung, Nam thì sao: đối với người miền Nam, và miền Trung cần chuẩn bị hai chân đèn lớn để làm lễ lên đèn. Chuẩn bị rượu và hoa tươi như miền Bắc. Bàn thờ gia tiên của người miền Trung, miền Nam thường có bàn thờ giả ở phía dưới phòng khách.

Trên đây là cách bầy bàn thờ ngày cưới hỏi để các bạn và gia đình tham khảo. Với những thông tin này Cherry Studio Wedding Bridal hi vọng sẽ mang lại cho các bạn sự chuẩn bị chu đáo nhất.

Địa chỉ chụp hình cưới

Cherry Studio Wedding Bridal

Hà Nội: 497 THỤY KHUÊ TÂY HỒ – HÀ NỘI
MIỀN TRUNG: 331B HOÀNG DIỆU – ĐÀ NẴNG

Hotline: Mr Trung 01665756789

Email: aocuoicherry497@gmail.com
Fanfage: https://www.facebook.com/aocuoicherry/

01665756789
Chát tư vấn ngay!!!